Lớp 1

Lớp 2

Lớp 2 - liên kết tri thức

Lớp 2 - Chân trời sáng sủa tạo

Lớp 2 - Cánh diều

Tài liệu tham khảo

Lớp 3

Sách giáo khoa

Tài liệu tham khảo

Sách VNEN

Lớp 4

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Lớp 5

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Lớp 6

Lớp 6 - kết nối tri thức

Lớp 6 - Chân trời sáng tạo

Lớp 6 - Cánh diều

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 7

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 8

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 9

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 10

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 11

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 12

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

IT

Ngữ pháp giờ đồng hồ Anh

Lập trình Java

Phát triển web

Lập trình C, C++, Python

Cơ sở dữ liệu


*

Nhằm mục đích giúp học sinh có thêm tài liệu ôn luyện trắc nghiệm Địa Lí lớp 10 năm 2021, cỗ 500 thắc mắc trắc nghiệm Địa Lí 10 gồm đáp án được biên soạn bám quá sát theo nội dung từng bài học kinh nghiệm với không thiếu thốn các cấp độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng. Hy vọng với bộ câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí 10 này sẽ giúp học sinh ôn tập trắc nghiệm và được điểm cao trong các bài thi môn Địa Lí 10.

Bạn đang xem: Bài tập trắc nghiệm địa lý 10


Mục lục bài xích tập trắc nghiệm Địa Lí 10

Chương 1: bản đồ

Chương 2: Vũ trụ. Hệ quả các hoạt động của Trái Đất

Chương 3: kết cấu của Trái Đất. Các quyền của lớp vỏ địa lí

Chương 4: một số quy dụng cụ của lớp vỏ địa lí

Chương 5: Địa lí dân cư

Chương 6: cơ cấu tổ chức nền kinh tế

Chương 7: Địa lí nông nghiệp

Chương 8: Địa lí công nghiệp

Chương 9: Địa lí dịch vụ

Chương 10: môi trường và sự cải tiến và phát triển bền vững

Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài 1 (có đáp án): các phép chiếu hình phiên bản đồ (Phần 1)

Câu 1:Mặt phẳng chiếu đồ thường có dạng hình học là

A. Hình nón.

B. Hình trụ.

C. Khía cạnh phẳng.

D. Phương diện nghiêng.

Hiển thị đáp án

Câu 2:Cơ sở phân tạo thành các các loại phép chiếu: phương vị, hình nón, hình tròn là

A. Bởi vị trí lãnh thổ yêu cầu thể hiện.

B. Do làm ra mặt chiếu.

C. Vì chưng vị trí tiếp xúc khía cạnh chiếu.

D. Do điểm sáng lưới chiếu.

Hiển thị đáp án

Câu 3:Cơ sở để phân chia mỗi phép chiếu thành 3 loại: đứng, ngang, nghiêng là

A. Do vị trí xúc tiếp của phương diện chiếu với địa mong

B. Do những thiết kế mặt chiếu

C. Bởi vị trí lãnh thổ bắt buộc thể hiện

D. Do điểm sáng lưới chiếu

Hiển thị đáp án

Câu 4:Phép chiếu vị trí sử dụng mặt chiếu đồ là:

A. Hình nón.

B. Mặt phẳng.

C. Hình trụ.

D. Hình lục lăng.

Hiển thị đáp án

Câu 5:Trong phép chiếu vị trí đứng mặt chiếu tiếp xúc với địa ước ở vị trí:

A. Cực.

B. Vòng cực.

C. Chí tuyến.

D. Xích đạo.

Hiển thị đáp án

Câu 6:Để vẽ bạn dạng đồ vùng xung quanh cực tín đồ ta dùng phép chiếu

A. Vị trí ngang.

B. Vị trí đứng.

C. Hình nón đứng.

D. Hình nón ngang.

Hiển thị đáp án

Câu 7:Phép chiếu hình nón đứng có điểm lưu ý lưới chiếu

A. Vĩ tuyến là hầu như cung tròn, kinh tuyến đường là đông đảo đường thẳng đồng quy ở cực

B. Vĩ con đường là rất nhiều cung tròn đồng tâm, kinh đường là phần đa đoạn trực tiếp đồng quy ở rất

C. Vĩ con đường là phần đông vòng tròn đồng tâm, kinh tuyến đường là những đường thẳng

D. Vĩ đường là rất nhiều vòng tròn, kinh tuyến là phần đa đường thẳng đồng quy sinh sống cực

Hiển thị đáp án

Câu 8:Phép chiếu hình trụ đứng có điểm lưu ý lưới chiếu:

A. Vĩ tuyến, kinh tuyến là đa số đường thẳng song song.

B. Vĩ tuyến, kinh tuyến là phần đông đường thẳng tuy nhiên song và chúng thẳng góc với nhau.

C. Vĩ tuyến, kinh tuyến là phần đa đường cong về phía hai cực.

D. Vĩ tuyến, kinh đường là đông đảo đường cong về phía hai cực và vuông góc với nhau.

Hiển thị đáp án

Câu 9:Phép chiếu bản đồ quả đât người ta sử dụng phép chiếu

A. Hình tròn trụ đứng.

B. Hình nón đứng.

C. Phương vị đứng.

D. Hình nón ngang.

Hiển thị đáp án

Câu 10:Câu 10. Phép chiếu hình bạn dạng đồ là

A. Biểu thị mặt cong lên một phương diện phẳng của giấy vẽ.

B. Bộc lộ mặt cong của Trái Đất lên một khía cạnh phẳng giấy vẽ.

C. Thể hiện mặt phẳng lên một mặt phẳng của giấy vẽ.

D. Thể hiện mặt phẳng lên một phương diện cong của giấy vẽ.

Hiển thị đáp án

....................................

....................................

....................................

Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài xích 2 (có đáp án): Một số cách thức biểu diễn các đối tượng người dùng địa lí trên bạn dạng đồ ( Phần 1)

Câu 1: phương pháp kí hiệu sử dụng để biểu hiện các đối tượng người tiêu dùng địa lí có đặc điểm

A.phân bố theo luồng di chuyển.

B.phân bố phân tán, lẻ tẻ.

C.phân bố theo phần đa điểm cố gắng thể.

D.phân cha thanh từng vùng.

Hiển thị đáp án

Câu 2: vào các đối tượng người tiêu dùng địa lí bên dưới đây đối tượng người sử dụng nào được mô tả bằng cách thức kí hiệu trên bạn dạng đồ ?

A.Đường giao thông.

B.Mỏ khoáng sản.

C.Sự phân bổ dân cư.

D.Lượng khách phượt tới.

Hiển thị đáp án

Câu 3: Theo quy ước ký hiệu dùng để thể hiện đối tượng người dùng địa lí sẽ được đặt sống vị trí thế nào trên bạn dạng đồ

A.Đặt vào đúng vị trí của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

B.Đặt phía bên dưới vị trí của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

C.Đặt phía trái vị trí của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

D.Đặt bên nên vị trí của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

Hiển thị đáp án

Câu 4: phương pháp kí hiệu không chỉ có xác định vị trí của đối tượng người dùng địa lý hơn nữa thể hiện nay được

A.khối lượng tương tự như tốc độ dịch chuyển của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

B.số lượng (quy mô), cấu trúc, chất lượng hoặc cồn lực cách tân và phát triển của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

C.giá trị tổng cộng của đối tượng người dùng địa lí.

D.hướng di chuyển của đối tượng địa lí.

Hiển thị đáp án

Câu 5: Trên bạn dạng đồ, khi biểu đạt mỏ sắt người ta dùng kí hiệu Δ , đây là dạng ký kết hiệu nào?

A.Kí hiệu tập thể.

B.Kí hiệu chữ.

C.Kí hiệu tượng hình.

D.Kí hiệu hình học.

Hiển thị đáp án

Câu 6: Trong phương pháp kí hiệu, để rành mạch cùng một loại đối tượng người sử dụng địa lý nhưng khác biệt về unique hoặc cồn lực cải tiến và phát triển , người ta cùng sử dụng một nhiều loại kí hiệu nhưng khác nhau về

A.màu sắc.

B.diện tích (độ to nhỏ).

C.nét vẽ.

D.cả tía cách trên.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Trong phương pháp kí hiệu, để rõ ràng cùng một loại đối tượng người sử dụng địa lý nhưng không giống nhau về chất lượng hoặc động lực phạt triển, bạn ta cùng sử dụng một một số loại kí hiệu nhưng khác biệt về diện tích (độ khổng lồ nhỏ). Ví dụ: xí nghiệp thủy năng lượng điện kí hiệu ngôi sao màu xanh, nhà máy thủy điện đang kiến tạo kí hiệu bằng ngôi sao sáng màu trắng,… tuy nhiên công suất không giống nhau thì có độ to, nhỏ không tương tự nhau.


Câu 7: Trong cách thức kí hiệu, để minh bạch cùng một loại đối tượng người sử dụng địa lý nhưng khác biệt về quality hoặc động lực cách tân và phát triển , tín đồ ta cùng thực hiện một nhiều loại kí hiệu nhưng khác biệt về

A.màu sắc.

B.diện tích (độ khổng lồ nhỏ).

C.nét vẽ.

D.cả tía cách trên.

Hiển thị đáp án

Câu 8: phương thức đường hoạt động được dùng để làm thể hiện các đối tượng địa lí có đặc điểm phân tía theo phần lớn điểm nắm thể

A.phân cha theo những điểm nạm thể.

B.phân cha theo luồng di chuyển.

C.phân cha phân tán, lẻ tẻ.

D.phân ba thành từng vùng.

Hiển thị đáp án

Câu 9: trên trên bản đồ tài chính xã hội các đối tượng người sử dụng địa lí nào sau đây được thể hiện bằng phương thức điều hoạt động ?

A.Đường giao thông đường tàu đường ô tô đường hàng không.

B.Các luồng di dân.

C.Đường nhóc con giới giữa những vùng các địa phương.

D.Tất cả phần nhiều đúng.

Hiển thị đáp án

Câu 10: Trên bản đồ tự nhiên các đối tượng người sử dụng địa lí nào dưới đây được trình bày bằng cách thức điều đưa động

A.Đường biên giới , mặt đường bờ biển.

B.Các chiếc sông, những dãy núi.

C.Hướng gió mẫu biển.

D.Tất cả phần đông đúng.

Hiển thị đáp án

....................................

....................................

....................................

Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài 3 (có đáp án): Sử dụng bản đồ trong học tập tập với đời sống (Phần 1)

Câu 1: cho thấy ý làm sao dưới đó là không đúng ?

A.Bản đồ gồm tỉ lệ càng nhỏ thì phạm vi lãnh thổ bộc lộ được càng lớn.

B.Bản đồ gồm tỉ lệ càng béo mức độ chi tiết càng cao.

C.Bản đồ nước nhà thường gồm tỉ lệ khủng hơn phiên bản đồ thế giới.

D.Bản đồ tất cả tỉ lệ càng bé dại càng dễ dàng xác định đặc điểm của những đối tượng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: bản đồ là hình thu nhỏ dại tương đối đúng chuẩn về một quanh vùng hay cả Trái Đất từ mặt cong lên phương diện phẳng giấy. Vày vậy, bạn dạng đồ bao gồm tỉ lệ càng nhỏ tuổi thì phạm vi lãnh thổ diễn tả được càng to nhưng nút độ chi tiết càng phải chăng và các loại phiên bản đồ non sông thường tất cả tỉ lệ lớn hơn phiên bản đồ rứa giới.


Câu 2: Để tò mò về cơ chế nước ta của một con sông , rất cần được sử dụng phiên bản đồ như thế nào ?

A.Bản đồ khí hậu.

B.Bản vật địa hình.

C.Bản thiết bị địa chất.

D.Bản vật dụng nông nghiệp.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Sông ngòi là hàm số của khí hậu, chính vì vậy các điểm lưu ý của sông ngòi bởi các điểm lưu ý của khí hậu quyết định. Để tìm hiểu về cơ chế nước ta của một dòng sông thì rất cần phải sử dụng bản đồ khí hậu.


Câu 3: Loại bạn dạng đồ nào tiếp sau đây thường xuyên được sử dụng trong quân sự ?

A.Bản vật dụng dân cư.

B.Bản đồ khí hậu.

C.Bản trang bị địa hình.

D.Bản vật nông nghiệp.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Trong quân sự chiến lược người ta thường dùng bản dồ địa hình để xây dựng các phương án tác chiến, cần lợi dụng địa hình với địa thứ trong phòng thủ và tấn công,…


Câu 4: Trên phiên bản đồ tỉ lệ thành phần 1 : 3 000 000, khoảng cách giữa hai thành phố đo được là 3 cm điều đó tức là trên thực tế khoảng cách giữa hai thành phố đó là

A.9 km. B.90 km. C .900 km. D.9000 km.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Trên bạn dạng đồ tỉ trọng 1 : 3 000 000, khoảng cách giữa hai tp đo được là 3 cm thì trên thực tế 1cm trên phiên bản đồ bằng 30km trên thực tế và 3cm trên bản đồ bằng 90km trên thực tế. Như vậy, bên trên thực tế khoảng cách giữa hai tp đó là 90 km.


Câu 5: Để xác định đúng đắn phương phía trên bản đồ đề nghị dựa vào

A.Các cạnh của bản đồ.

B.Bảng chú thích trên bản đồ.

C.Hệ thống gớm vĩ tuyến trên phiên bản đồ.

D.Các đối tượng người dùng địa lí mô tả trên phiên bản đồ.

Hiển thị đáp án

Câu 6: Để giải thích tình hình phân bố Mưa của một khu vực cần kết hợp sử dụng những bạn dạng đồ nào

A.Bản đồ dùng khí hậu và bản đồ địa hình.

B.Bản vật địa hình và bạn dạng đồ địa chất.

C.Bản thứ thủy văn và bạn dạng đồ địa hình.

D.Bản thiết bị địa hóa học và bạn dạng đồ thổ nhưỡng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Sự phân bổ mưa chịu đựng tác động của đa số nhân tố như hoàn lưu giữ gió, địa hình, dòng biển, khí áp,… với đề lý giải tình hình phân bố mưa của một khu vực thì cần phối hợp sử dụng những phiên bản đồ nhiệt độ và phiên bản đồ địa hình.


Câu 7: Trên bản đồ tỉ lệ thành phần 1 : 5 000 000, khoảng cách giữa hai tp đo được 3 cm, điều đó có nghĩa là trên thực tế khoảng cách giữa hai thành phố là

A. 50 km.

B. 150 km.

C. 100 km.

D. 200 km.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: bản đồ tỉ lệ 1 : 5000 000 có nghĩa là 1cm trên bạn dạng đồ ứng cùng với 50km trên thực tế. Khoảng cách giữa hai tp đo được trên bản đồ là 3 cm => trên thực tế khoảng cách đó là: 3 x 50 = 150km.


Câu 8: Cần áp dụng kết hợp phiên bản đồ khí hậu cùng địa hình để lý giải vấn đề nào bên dưới đây?

A. Tác chiến quân sự.

B. Phân vùng du lịch.

C. Thực trạng phân bố mưa.

D. Sự cắt cử nghiệp.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Giải thích: các nhân tố ảnh hưởng đến lượng mưa bao gồm vị trí địa lý, gió kết phù hợp với độ cao hoặc hướng địa hình.

- bạn dạng đồ khí hậu thể hiện lượng mưa của các khoanh vùng (mưa nhiều hay mưa ít), hoạt động của gió (hướng gió, tên các loại gió), buổi giao lưu của bão (phạm vi hoạt động, tần suất, thời hạn bão).

- phiên bản đồ địa tư thế hiện đặc điểm về hướng núi, độ cao địa hình. Phối hợp quan gần kề hướng núi, chiều cao núi với hướng thổi của gió có thể biết được đâu là khu vực địa hình chắn gió hay đón gió,…

Như vậy, áp dụng kết hợp bản đồ khí hậu và phiên bản đồ địa hình rất có thể giải thích thực trạng phân tía mưa của một khu vực vực.


Câu 9: Trên bản đồ gồm tỉ lệ 1: 500 triệu, trường đoản cú A mang lại B đo được 25 cm. Vậy khoảng cách (km) A đến B trên thực tiễn là

A. 121000 km.

B. 123000 km.

C. 125000 km.

D. 127000 km.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Trên bản đồ có tỉ lệ 1: 500 triệu, tự A đến B đo được 25 cm. Vậy khoảng cách (km) A đến B trên thực tiễn là 125.000 km (25 x 5000 = 125 000km).


Câu 10: Để phân tích và lý giải tình hình hình phân bổ mưa của một quanh vùng cần kết hợp sử dụng những bản đồ nào?

A. Bản đồ khí hậu và bản đồ địa hình.

B. Bạn dạng đồ địa hình và phiên bản đồ địa chất.

C. Bản đồ thủy văn và bản đồ địa hình.

D. Bạn dạng đồ địa hóa học và bạn dạng đồ thổ nhưỡng.

Hiển thị đáp án

Gợi ý: các nhân tố ảnh hưởng đến lượng mưa có vị trí địa lý, gió kết hợp với độ cao hoặc phía địa hình

Đáp án A.

Giải thích: những nhân tố ảnh hưởng đến lượng mưa tất cả vị trí địa lý, gió kết hợp với độ cao hoặc hướng địa hình

- phiên bản đồ khí hậu biểu đạt lượng mưa của các khoanh vùng (mưa những hay mưa ít), buổi giao lưu của gió (hướng gió, tên các loại gió), hoạt động của bão (phạm vi hoạt động, tần suất, thời hạn bão).

- bản đồ địa hình thể hiện điểm sáng về phía núi, chiều cao địa hình. Phối kết hợp quan liền kề hướng núi, độ cao núi với phía thổi của gió rất có thể biết được đâu là khu vực địa hình chắn gió (có mưa ít) tuyệt đón gió (hướng sườn hoặc địa hình cao đón gió khiến mưa nhiều). Quanh đó ra, khu vực có chuyển động nhiều của bão cũng mang lại lượng mưa lớn.

Như vậy, thực hiện kết hợp phiên bản đồ khí hậu và bạn dạng đồ địa hình rất có thể giải thích tình hình phân tía mưa của một quần thể vực.


....................................

....................................

Xem thêm: " Tôn Ngộ Không Việt Nam (Mt3226), Tôn Ngộ Không Việt Nam

....................................


CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, metoprololfast.com HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng đúng theo các video clip dạy học tập từ những giáo viên tốt nhất - CHỈ TỪ 199K mang lại teen 2k5 trên khoahoc.metoprololfast.com